thucnguyenblog logo

Top 9 thư viện Javascript vẽ biểu đồ phổ biến nhất

thucnguyenit35
05/12/2017 - 17:21:00

Với sự phát triển rất mạnh của công nghệ web và trình duyệt web, hiện nay, rất nhiều phần mềm quản lý đã được chạy trên nền web. Một khối lượng thông tin lớn phải được xử lý và thể hiện rõ ràng bằng các biểu đồ giúp người dùng và các nhà quản trị có thể hình dung và theo dõi một cách trực quan nhất.

Là một lập trình viên front-end, đây là một kỹ năng tuyệt vời để có thể biểu đạt dữ liệu dưới dạng biểu đồ, và nó còn giúp website trở nên đẹp hơn. Các lập trình viên sẽ dễ dàng tạo các báo cáo bằng biểu đồ với việc sử dụng các thư viện javascript, tất cả công việc của lập trình viên chỉ là tìm hiểu cách sử dụng và áp dụng các thư viện này vào website của mình.

Lướt trên mạng thì có rất nhiều thư viện hỗ trợ chúng ta tạo biểu đồ bằng javascript, chúng ta vẫn còn đang phân vân chưa biết chọn thư viện nào sao cho nhẹ nhất và dễ dùng nhất. Sau đây tôi xin giới thiệu 9 thư viện mà tôi cảm thấy là tốt nhất cho việc vẽ biểu đồ bằng javascript:

  • Echarts
  • Tau Charts
  • ChartJS
  • Chartist
  • C3
  • Highcharts
  • ReCharts
  • NVD3
  • Flot

Bạn lưu ý rằng, bài này tôi chỉ giới thiệu các thư viện chứ không phải là hướng dẫn sử dụng thư viện. Bản thân các thư viện cũng có tài liệu rất rõ ràng bằng tiếng Anh, các bạn tự tìm hiểu nhé.

Echarts

Echarts rất hữu ích cho biểu diễn dữ liệu trên các trang web. Với nó, bạn có thể tạo ra các biểu đồ trực quan, tùy chỉnh và có tính tương tác cao, giúp giải thích và phân tích dữ liệu dễ dàng hơn.

Tuy Echarts là một sản phẩm của Baidu, Inc. Trung Quốc nhưng bạn không phải lo đi dịch tài liệu hướng dẫn, nó được viết bằng tiếng Anh rất dễ dàng để học cách sử dụng.

Cài đặt thư viện này với npm:

npm install echarts --save

Để tìm hiểu thêm về thư viện này, bạn có thể xem từ trang web chính thức hoặc project trên GitHub.

Ví dụ:

TauCharts

TauCharts là một trong những thư viện vẽ biểu đồ linh hoạt nhất. Nó cũng dựa trên D3 (D3-based) và là một thư viện vẽ biểu đồ tập trung dữ liệu (data-focused) cho phép việc hiển thị dữ liệu được tốt nhất.

Nói về tính linh hoạt của nó, TauCharts cho phép dễ dàng truy cập vào API của nó. Cung cấp cho người dùng công cụ để tạo biểu đồ và có thể tìm hiểu chúng một cách dễ dàng.

Cài đặt thư viện bằng lệnh npm:

npm install taucharts

Để tìm hiểu kĩ hơn về thư viện này, bạn có thể truy cập trang web www.taucharts.com  hoặc tìm hiểu thông qua một số ví dụ từ trang npm

Ví dụ:

Chart.js

Đơn giản, sáng sủa, thân thiện với người dùng (Simple, Clean, User-friendly). Đó là những từ hoàn hảo để mô tả thư viện Chart.js. Thư viện Chart.js là thư viện JavaScript dựa trên HTML5 để tạo các biểu đồ và đồ thị động, tính tương tác cao và có thể tùy chỉnh.

Với Chart.js, bạn có thể dễ dàng tạo ra các loại biểu đồ hỗn hợp mà không gặp khó khăn gì, và nó cũng hỗ trợ responsive.

Thư viện này cho phép những newbie dễ dàng tạo ra các biểu đồ trong thời gian ngắn. Nó dễ dàng thiết lập, và thân thiện với người mới bắt đầu. Với nó, bạn sẽ không phải lo ngại về các vấn đề tương thích trình duyệt, vì nó hỗ trợ tốt trên các trình duyệt cũ.

Để cài đặt Chart.js sử dụng lệnh npm:

npm install chart.js --save

Tài liệu và một số hướng dẫn về thư viện này có đầy đủ trên trang web www.chartjs.org và GitHub.

Ví dụ:

Chartist

Nếu bạn đang tìm kiếm một thư viện vẽ ra những biểu đồ đẹp, và dễ sử dụng thì Chartist là thư viện đáng phải thử.

Chartist vẽ ra các biểu đồ ở dạng vector SVG, ngoài ra nó cũng cung cấp công cụ tùy chỉnh bằng cách sử dụng CSS và. Bạn có thể mang tất cả sự sáng tạo đặt vào nó.

Chartist rất dễ cấu hình, và dễ dàng tùy chỉnh với Sass. Tuy nhiên, nó không hỗ tốt trên các trình duyệt cũ bằng Chart.js.

Thư viện này có thể được cài đặt bằng cách sử dụng npm:

npm install chartist --save

Bạn có thể xem thêm cách cài đặt và sử dụng của nó tại CHARTIST.JS

Ví dụ:

C3.js

Giống như TauCharts, C3 là một thư viện trực quan hóa dựa trên D3 rất hiệu quả. Ngoài ra, nó cho phép bạn tạo các lớp có thể dễ dàng cá nhân hóa.

Để cài đặt thư viện biểu đồ C3 sử dụng npm, gõ lệnh sau:

npm install c3

Bạn có thể tìm hiểu thêm thư viện này tại GitHub

Ví dụ:

HighCharts

Với HighCharts, bạn có thể tạo các biểu đồ có tính tương tác cao sử dụng JavaScript thuần túy. Nó render dễ dàng thành định dạng SVG và hoạt động hoàn hảo với HTML5.

Nó rất nhẹ, vì nó không yêu cầu bất kỳ plugin nào. Điều này không làm cho nó ít hiệu quả hơn các thư viện biểu đồ khác. Bạn có thể tạo bất kỳ biểu đồ nào, có thể là cột, đường, hình tròn...

HighCharts cũng tương thích rất tốt với các trình duyệt cũ, vì vậy bạn có thể chọn nó với những tính năng cơ bản.

Nó có thể được cài đặt bằng cách sử dụng npm:

npm install highcharts --save

Ví dụ:

Recharts

ReCharts là một thư viện biểu đồ được xây dựng với React và dựa trên thư viện biểu đồ D3.

Nó được tạo ra dành cho những người yêu thích React, vì thế bạn có thể viết các biểu đồ trong các ứng dụng web React của bạn.

Nó có thể được cài đặt bằng cách sử dụng npm:

npm install recharts

Ví dụ:

NVD3

Viết bởi Mike Bostock, NVD3 là một thư viện JavaScript chất lượng D3 khác. Cho phép bạn tạo các biểu đồ đẹp cho ứng dụng web.

Nếu bạn đang tìm kiếm hàng tá các chức năng trong một thư viện biểu đồ, NVD3 là một trong những thư viện đáng dùng nhất.

Tuy nhiên tốc độ là một vấn đề với thư viện này.

Bạn có thể tìm hiểu thêm nó trên website http://nvd3.org/

Ví dụ:

Flot

jQuery là 1 framework phổ biến nhất hiện nay và Flot.js là thư viện vẽ biểu đồ dành cho jQuery. Với Flot.js, mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn.

Flot là một trong những thư viện vẽ biểu đồ có từ rất lâu và không ngừng phát triển, nó cũng hỗ trợ rất tốt với các trình duyệt cũ.

Bạn có thể tìm thấy tài liệu hướng dẫn, các ví dụ và download trực tiếp thư viện này tại website của nó.

Ví dụ:


 

Kết luận

Cuối cùng, rất khó để chọn ra 1 thư viện nào tốt nhất cho tất cả mọi người, nó còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Ngoài 9 thư viện được giới thiệu ở bài này thì còn rất nhiều các thư viện mã nguồn mở miễn phí khác các bạn tự tìm hiểu.

Dưới đây là bảng so sánh giữa 9 thư viện đã nêu tên ở trên:


Tags: chart
 Author infomation:
Xin chào các bạn! Tôi tên là Thức, tôi sinh ra và lớn lên tại quê hương Yên Mỹ, Yên Mô, Ninh Bình, từ thời Trung học tôi đã yêu thích tin học và công nghệ. Tôi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Mở Hà Nội, hiện tại tôi đang là một Web Developer. Tôi tạo ra blog này nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức mà tôi đã trải qua trong cuộc sống, vì thế sẽ có thể thiếu sót mong các bạn đóng góp để giúp tôi hoàn thiện hơn.