thucnguyenblog logo

Microsoft chính thức mở mã nguồn PowerShell của Windows cho chính đối thủ Linux và OS X

thucnguyenit35
23/08/2016 - 10:17:00

Mới đây, gã khổng lồ Microsoft đã chính thức công bố việc sẽ mở mã nguồn của công cụ PowerShell trên hệ điều hành Windows lên trang web GitHub, thậm chí Microsoft còn cung cấp mã nguồn của công cụ này cho các đối thủ khác là Linux và OS X.

Động thái này quả thực là tin rất vui cho những người thường xuyên phải sử dụng công cụ này trên Windows, giờ đây PowerShell nó sẽ trở thành một công cụ xuất hiện đa nền tảng, có thể có ở bất kỳ hệ điều hành nào. Những người sử dụng PowerShell trên Windows giờ đây có thể  chuyển sang các hệ điều hành khác như Linux hoặc OS X và vẫn tiếp tục dùng PowerShell

PowerShell là một công cụ khá giống với Command Prompt nhưng nó mạnh mẽ hơn rất nhiều so với Command Prompt trong việc kiểm soát hệ điều hành Windows.


Và việc tặng công cụ mạnh mẽ này cho chính các đối thủ Linux, cũng như OS X cho thấy Microsoft đã thay đổi như thế nào. Ngay cả CEO Satya Nadella cũng từng nhắc đi nhắc lại rằng: “Microsoft giờ đây là đa nền tảng, đa đám mây và đa hệ điều hành”. Microsoft tiếp tục chứng tỏ rằng mình đã cởi mở hơn trước rất nhiều, trong một sự kiện gần đây CEO Satya Nadella còn tuyên bố "Microsoft yêu Linux".Những gì mà Microsoft muốn thực hiện không chỉ còn giới hạn bên trong hệ điều hành Windows, mà là tất cả các nền tảng khác nữa. Cũng vì vậy mà Microsoft của ngày hôm nay đã làm những việc mà cách đây vài năm không ai nghĩ có thể xảy ra.

Hợp tác với chính đối thủ của mình, Microsoft xây dựng một hệ thống dựa trên hệ điều hành Linux ngay trong Windows 10. Tạo mã nguồn mở cho một số công cụ cốt lõi, quan trọng và độc quyền của mình.

Kiến trúc sư trưởng của nhóm Enterprise Cloud, ông Jeffrey Snover cho biết: “Microsoft đang cố gắng để thu hút các nhà phát triển mã nguồn mở để làm việc trên hệ điều hành Windows. Microsoft cũng đang nỗ lực phát triển các dự án mã nguồn mở”.

Sắp tới, Microsoft cũng sẽ tạo ra một mô hình quản trị cộng đồng. Đó sẽ là nơi các nhà phát triển chia sẻ các dự án mã nguồn mở của mình, giống như mô hình của GitHub.


 Author infomation:
Xin chào các bạn! Tôi tên là Thức, tôi sinh ra và lớn lên tại quê hương Yên Mỹ, Yên Mô, Ninh Bình, từ thời Trung học tôi đã yêu thích tin học và công nghệ. Tôi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Mở Hà Nội, hiện tại tôi đang là một Web Developer. Tôi tạo ra blog này nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức mà tôi đã trải qua trong cuộc sống, vì thế sẽ có thể thiếu sót mong các bạn đóng góp để giúp tôi hoàn thiện hơn.