thucnguyenblog logo

Hướng dẫn tạo website ASP.NET bằng Visual Studio

thucnguyenit35
22/08/2016 - 03:49:00

Là một sinh viên ngành Công nghệ thông tin thì chắc hẳn chúng ta phải học qua môn lập trình web. Hiện nay có khá nhiều ngôn ngữ cho phép chúng ta lập trình website như: PHP, ASP.NET, JSP..., theo quan điểm cá nhân của tôi thì ASP.NET là công nghệ giúp lập trình website dễ dàng hơn nhất, ngoài ra ASP.NET còn có rất nhiều ưu điểm mà gã khổng lồ Microsoft đã tạo ra.

Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn những bạn mới bắt đầu đến với ASP.NET sử dụng Visual Studio để tạo project và chuẩn bị học lập trình web với ASP.NET.

Không phải giới thiệu nhiều, Visual Studio là một công cụ cực kỳ mạnh của Microsoft hiện nay có nhiều phiên bản sử dụng như: VS2005, VS2008, VS2010, VS2012, VS2013…., với công cụ này bạn có thể phát triển được các ứng dụng phần mềm, web với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau đặt biệt với các ứng dụng winform, webform C# hay visual basic được hỗ trợ rất tốt. Trong bài hướng dẫn này tôi sẽ sử dụng phiên bản VS2013.

Bây giờ chúng ta sẽ tạo project webform bằng Visual Studio 2013. Bạn khởi động Visual Studio lên click vào menu File -> New -> Web Site hoặc nhấn tổ hợp phím Shift + Alt + N.


Lúc này một cửa sổ mới hiện ra bạn chọn vào Visual C#  sau đó chọn .NET Framework 2.0 chọn tiếp ASP.NET Web Forms Site và nhấn vào Browse để chọn nơi lưu trữ website của bạn. Trong lựa chọn phiên bản .NET Framework có thể bạn sẽ nhìn thấy các phiên bản cao hơn như .NET 3.5, .NET 4.0 nhưng bạn chỉ cần chọn .NET 2.0 là quá đủ để bạn học lập trình web ASP.NET cơ bản rồi.OK, vậy là tạo được một website ASP.NET bằng Visual Studio,  với việc chọn Template ASP.NET Web Forms Visual Studio sẽ tạo sẵn cho ta một số thành phần như trang Default.aspx, thư mục Scripts chứa jQuery bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu các công cụ và làm quên với giao diện của phần mềm này.


Công cụ trong Visual Studio:

Lúc đầu về cơ bản mình sẽ giới thiệu đơn giản với các bạn những thanh công cụ mà ta hay dùng là: Toolbox, Solution Explorer, Properties, công cụ Error list.

  • Toolbox: Chứa những công cụ cho ta sử dụng trong quá trình làm việc ví dụ như: kéo textbox, button….
  • Solution Explorer: Phần quản lý các file khi ta sử dụng.
  • Properties: Thanh thuộc tính của một đối tượng, có thể đổi tên đối tượng, gán các hành động cho nó…
  • Error list: Là phần hiển thị danh sách lỗi khi chúng ta build các code của mình.


Nếu bạn lỡ tắt các thành phần trên bạn có thể vào menu view của Visual Studio để mở nó lên và sử dụng.


Ngoài ra còn nhiều công cụ khác nữa các bạn sẽ tìm hiểu dần trong quá trình làm việc.


Biên dịch và chạy thử website

Visual Studio cho phép bạn tạo các trang web ở cả 2 chế độ là Design và Source, lập trình viên chuyên nghiệp thì rất ít khi dùng chế độ Design để kéo thả các Control mà hầu hết họ dùng chế độ Source


Để chuyển giữa 2 chế độ code giao diện và code behind bạn nhấn phím F7 và Shift + F7Để complie các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + B, nếu không có lỗi gì thì website của bạn đã sẵn sàng chạy trên trình duyệt, nếu có lỗi logic nó sẽ xuất hiện ở phần Error List và đương nhiên bạn phải fix hết các lỗi thì website mới build được và chạy được trên trình duyệt.Khi không có lỗi logic nào các bạn nhấn Ctrl + F5 (không nên nhấn F5) Visual Studio sẽ tự khởi tạo IIS Server và hiển thị website của bạn lên trình duyệtKỹ thuật debug bắt lỗi trong Visual Studio

Để kiểm soát được lỗi trong lúc lập trình thì đây là công cụ rất hữu ích, để dễ hiểu thì các bạn cứ hiểu nôm na là Visual Studio sẽ chạy từng dòng code của bạn và sẽ dừng lại ở những chỗ mà các bạn đánh dấu, lúc này bạn hoàn toàn có thể biết được thứ tự chạy các câu lệnh hoặc biết được giá trị của các biến trong lúc chạy.

Bạn click vào đầu dòng code để đánh dấu điểm cần dừng lại debug

Nhấn F5 để bắt đầu debug, dùng các phím F5, F10, F11 để di chuyển qua các dòng code tiếp theoKết luận: Bài này tôi chỉ hướng dẫn sơ qua cách tạo website ASP.NET bằng Visual Studio và cách biên dịch, công cụ debug. Các bạn có thể biết nhiều điều hay ho trong lúc tự học lập trình đấy.

Happy Code :)


 Author infomation:
Xin chào các bạn! Tôi tên là Thức, tôi sinh ra và lớn lên tại quê hương Yên Mỹ, Yên Mô, Ninh Bình, từ thời Trung học tôi đã yêu thích tin học và công nghệ. Tôi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Mở Hà Nội, hiện tại tôi đang là một Web Developer. Tôi tạo ra blog này nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức mà tôi đã trải qua trong cuộc sống, vì thế sẽ có thể thiếu sót mong các bạn đóng góp để giúp tôi hoàn thiện hơn.
 Share:

 Related Post